Du lịch VN có thể “đuổi kịp” Thái Lan trong 15 năm tới.

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như hiện nay thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan, Singapore là khoảng 2 năm nữa.
Xem thêm >>> du lich Da Lat của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
Sáng ngày hôm nay (14/6) trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc Hội, nhiều vấn đề nóng về việc cải cách và phát triển du lịch như: tình trạng quá tải tại các điểm du lịch, tour 0 đồng, quy hoạch du lịch… đã được các đại biểu chất vất, đặt câu hỏi. Liên quan đến vấn đề làm thế nào để du lịch VN đuổi kịp các nước trong khoanh vùng, Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) chất vất: “Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, có đại biểu đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh về chiến thuật cải cách và phát triển du lịch Việt Nam và có nhắc tới câu hỏi bao giờ du lịch nước ta phát triển như du lịch Vương Quốc Nụ Cười? Bộ trưởng có nói bỏ ngỏ câu hỏi này và sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bộ trưởng đã có thể trả lời câu hỏi này chưa và phương án nào để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào khoảng thời gian 2020?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bản thân ông luôn lo lắng, trăn trở và suy nghĩ về vấn đề này. Một trong những qua, du lịch Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng tốt, tuy vậy lượng khách quốc tế đến nước ta vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với các nước trong khoanh vùng. “năm 2016, khách du lịch nước ngoài đến nước ta đạt 10 triệu lượt trong khi Thái Lan là 32 triệu lượt, Malaysia là 26 triệu, Singapore khoảng 16 triệu, Indonesia 12 triệu… chúng ta hiện mới bằng 1/3 của Thái Lan”, Bộ trưởng Thiện thông tin.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết nếu duy trì vận tốc tăng trưởng như giờ đây thì trong khoảng 15 năm tới du lịch VN sẽ đuổi kịp Thailand

 
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cũng cho biết, trong năm 2016 và 2017, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam tăng khoảng gần 30%. đó là một con số rất đáng mừng. So với Thái Lan chúng ta cũng có những điểm mạnh hơn để cải tiến và phát triển du lịch. “Trong tốc độ cạnh tranh du lịch về di sản văn hóa, di sản tự nhiên thì chúng ta tương đương. Vương Quốc của nụ cười chỉ hơn ta về hạ tầng dịch vụ du lịch. Chúng ta đứng 113/135 còn Thái Lan đứng thứ 16. Về mức độ ưu tiên cho ngành Du lịch thì chúng ta 101, Thái Lan là 34. Về an ninh chúng ta 57, Vương Quốc Của Những Nụ cười 118. Tức là nếu so với Thailand chúng ta cũng có những cái mạnh hơn, xét một cách toàn diện chúng ta và Vương Quốc Của Những Nụ cười là tương đương trong khả năng tăng trưởng du lịch”, Bộ trưởng Thiện nói.

Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng khẳng định, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì vận tốc tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như hiện nay thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Vương Quốc của nụ cười, với Indonesia thì sang năm VN có thể đuổi kịp, Singapore là khoảng 2 năm nữa. Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời gian tới chúng ta phải đẩy nhanh vận tốc phát triển du lịch, để tăng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam. “Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 08 về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. thời gian tới, rất hi vọng luật Du lịch sẽ được Quốc Hội thông qua để chúng ta thực hiện được kim chỉ nam này. Ngoài ra, những phương án quyết liệt và trẻ trung và tràn trề sức khỏe khác khả năng sẽ giúp tốc độ tăng trưởng du lịch trong khoảng time tới sẽ tăng khá cao”, Bộ trưởng Thiện khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Tô Thị Bích Châu về hiện tượng các khu dịch quá tải mỗi dịp lễ lớn, vấn đề xả rác, chặt chém du khách tại các địa điểm du lịch, Bộ trưởng Thiện thừa nhận tình trạng này và cho biết, thời khắc qua có những hình ảnh chụp bãi biển chỉ thấy toàn người, vào các ngày nghỉ nhiều khu du lịch có sự quá tải. Điều này cho thấy một tín hiệu mừng, du lịch của chúng ta có sự đi lên, nhiều người đi du lịch và nguồn thu từ ngành này cũng lớn hơn. mặc dù làm thế nào để du khách cảm thấy thoải mái và dễ chịu và được đảm bảo an ninh, an toàn có dịch vụ tốt hơn nữa thì sẽ phải có thời điểm nghiên cứu, xem xét cụ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *