Sống động lễ hội vật truyền thống Thủ Lễ

Sáng 15/2 (mồng 6 Tết), tại đình làng Thủ Lễ (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ hội vật truyền thống Thủ Lễ 2013, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến xem.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân và du khách đã tấp nập đổ về đình làng Thủ Lễ để xem hội đấu vật. Hòa trong không khí vui xuân đầu năm và dư âm của đêm pháo hoa đầu tiên đón giao thừa khiến cho người dân Quảng Điền ai ai cũng phấn khởi, phấn kích.

Tham khảo công ty du lịch uy tín, chất lượng tại đây


Toàn cảnh sới vật làng Thủ Lễ

Sau phần nghi lễ tôn nghiêm trong nội điện của đình làng Thủ Lễ, hội vật chính thức bước đầu với màn biểu diễn ưa nhìn của 2 đô vật cao niên. Với tinh thần “càng già càng dẻo càng dai” trình diễn đã khiến du khách thập phương hết sức thán phục.

Lãnh đạo huyện Quảng Điền tặng hoa cho 2 đô cao tuổi vật mở màn

 Phần chính là phần đấu vật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Với mục đích cầu điềm may mắn, rèn luyện sức khỏe trong năm mới, các đô vật khi lên sới đều thi đấu hết mình, trung thực, thể hiện ý thức thượng võ.

Hội vật làng Thủ Lễ áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vòng loại trực tiếp. Đấu sĩ muốn vào vòng trong phải giành chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng".

Ông Hoàng Văn Khoa – Phó chủ tịch huyện Quảng Điền cho biết, “hội vật Thủ Lễ được tổ chức vào dịp Tết nguyên đán hàng năm không chỉ nhằm giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc, mà còn là một sân chơi hấp dẫn trong dịp đầu xuân mới. Năm nay địa phương đã tổ chức nới rộng phạm vi cho các đô vật về tham dự làm cho hội vật thêm nhộn nhịp, hấp dẫn”.


Các đô nữ đọ sức đầu tiên


Đến các đô nam dũng mãnh


Vật lấm lưng trắng bụng


Càng về cuối càng hay

Khán giả đến xem chật kín sới vật

Leave a Reply